[10+ CÁCH] Tự xử lý khi Chậu rửa bát inox bị tắc Đơn giản, Hiệu quả

Thong Tac Chau Rua Bat 5

Chậu rửa bát inox là thiết bị chuyên dụng dùng để vệ sinh chén bát, nồi, chảo,… ngoài ra còn dùng để rửa các loại thực phẩm như hoa quả, rau, thịt, cá, …. hàng ngày. Thậm chí, nhiều người còn vuốt tóc, gội đầu, cạo râu …. ở chậu rửa bát. Theo thời gian, không thể tránh khỏi bị tắc nghẽn chậu rửa bát, nước không trôi, khiến bạn không thể tiếp tục vệ sinh chén bát, …. gây nhiều phiền toái cho các bà nội trợ và những thành viên gia đình.

Vậy làm sao để xử lý việc thông tắc chậu rửa bát inox nhanh nhất, đơn giản nhất để không làm gián đoạn các sinh hoạt trong gia đình. Đừng lo lắng, Sơn Hà 83 Láng Hạ sẽ giúp bạn giải quyết đơn giản, nhanh nhất với 10+ cách xử lý chậu rửa bát bị tắc, nghẽn.

[10+ CÁCH] Tự xử lý khi Chậu rửa bát inox bị tắc Đơn giản, Hiệu quả:

Nguyên nhân gây tắc nghẽn chậu rửa bát inox:

Tác nhân chính gây ra tắc nghẽn chậu rửa inox phải kể đến là dầu mỡ, vụn thức ăn,… bởi hằng ngày chúng ta đều phải rửa chén bát, nồi, chảo, và chế biến các loại thực phẩm như thịt, cá,…. khiến một lượng dầu mỡ bị xả xuống đường ống thoát nước. Lớp mỡ thải này không tan trong nước và sẽ bám vào các thành ống nước, và càng dễ bám thêm nhiều các vụn thức ăn, đất cát, và các chất bẩn khác. Đến một lúc nào đó, phần cặn này ngày càng làm cho đường ống nhỏ lại và khó lưu thông nước được. Lúc này, cần phải xử lý ngay.

Tóc là một trong những nguyên nhân thường xuyên gây nghẹt cống và với bồn rửa chén cũng không ngoài lệ. Không ít người đứng vuốt tóc trước bồn rửa chén khiến những sợi tóc bị cuốn trôi vào hệ thống đường ống bồn rửa và gây ra tình trạng tắc nghẽn vô cùng nặng.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như vô ý làm rơi các vật cản trở xuống đường ống, do thiết kế hệ thống thoát nước có nhiều gấp khúc, không được thông thoáng, do cách lắp đặt bồn rửa bát không hợp lý,…

[10+ CÁCH] Tự xử lý khi Chậu rửa bát inox bị tắc Đơn giản, Hiệu quả:

1/ Sử dụng nước sôi để xử lý chậu rửa bát bị tắc

Khi bồn rửa bát bị tắc, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị 01 ấm nước sôi và 01 đôi găng tay. các bước thực hiện:

Đeo găng tay vào để đảm bảo vệ sinh.

Rót từ từ nước nóng vào miệng ống, có thể dùng thêm nước để hiệu quả được tốt hơn.

Với tác động của nhiệt độ cao, lớp dầu mỡ sẽ tan ra nhanh chóng.

Nếu dùng nước nóng mà vẫn chưa xử lý được triệt để cần sử dụng các biện pháp bên dưới.

2/ Sử dụng Baking Soda + Giấm trắng + Muối

Cách làm như sau:

Baking soda, giấm trắng và muối ăn là sự kết hợp hoàn hảo được sử dụng để thông tắc chậu rửa. Cách thực hiện phương pháp này rất đơn giản. Bạn hãy chuẩn bị trước giẻ lau khô và tiến hành làm sạch nước bẩn có trong chậu.

Bước 1: Trộn hỗn hợp baking soda và muối ăn theo tỷ lệ 1:1.

Bước 2: Đổ hỗn hợp baking soda và muối ăn vào miệng ống thoát nước chậu rửa.

Bước 3: Sau đó, đổ tiếp 200ml giấm trắng đun sôi vào miệng cống.

Bước 4: Đậy nắp lại và lưu giữ hỗn hợp trong miệng cống 1 – 2 tiếng.

Bước 5: Sau thời gian lưu lại hỗn hợp, bạn đổ thêm nước nóng để tăng hiệu quả giúp cặn bẩn bong ra khỏi thành ống nước và phân rã trôi tuột xuống cống.

3/ Cách thông bồn rửa bát bằng muối ăn

Với cách trên để đạt hiệu quả tốt nhất thì phải cần đến sự kết hợp của cả ba loại nguyên liệu là: muối, giấm và baking soda. Nhưng nếu nhà bạn không có đầy đủ cả 3 nguyên liệu mà chỉ có muối ăn thì cũng đừng vội lo lắng.

Bạn hoàn toàn có thể dùng muối ăn để thông tắc chậu rửa bát. Cách thông chậu rửa bát bằng muối ăn sẽ phù hợp với trường hợp bị nghẽn các dị vật mềm và không bị nghẽn nghiêm trọng. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đổ 1/2 chén muối từ từ vào chính xác miệng lỗ thoát nước bồn rửa chén.

Bước 2: Ngay khi đang đổ muối vào, bạn kết hợp rót nước sôi từ từ giúp muối tan ra phát huy công dụng tẩy rửa.

Bước 3: Liên tục thi thoảng rót nước sôi hoặc mở vòi rửa chén nóng lạnh lặp lại 3 – 5 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

4/ Thông tắc chậu rửa bát bằng kẽm hoặc móc quần áo

Sử dụng dây kẽm hoặc móc sắt quần áo bằng kim loại cứng là một trong những mẹo thông tắc chậu rửa bát được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần thực hiện uốn các dụng cụ này thành một đầu cong như lưỡi câu cá, đầu còn lại duỗi thẳng để dễ cầm nắm là được.

Đây là cách thông tắc chậu rửa phù hợp để lấy dị vật cứng lẫn dị vật mềm. Với phương pháp này thực hiện đơn giản và không tốn kém chi phí mua dụng cụ hay hóa chất thông tắc chậu rửa.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Để kéo dị vật cứng ra khỏi đường ống: Bạn vận dụng sự khéo léo luồn dụng cụ vào đường ống rồi kéo các vật bị vướng lại trong đường ống thoát nước.

Bước 2: Để đẩy dị vật xuống đường ống thoát nước: Tại đầu móc được uốn cong, bạn buộc vải sao cho tạo thành một cục vải nhỏ. Tiếp đến luồng dụng cụ vào đường ống và đẩy mạnh nhiều lần để chất thải gây nghẹt rời khỏi vị trí gây nghẹt. Cuối cùng xả nước lại để cuốn trôi dị vật.

5/ Dùng dây lò xo thông tắc chậu rửa bát

Với cách thông tắc bằng móc quần áo hay dây kẽm sắt chỉ phù hợp với đường ống thẳng. Nếu sử dụng cách này cho đường ống gấp khúc sẽ có nguy cơ đâm thủng đường ống và gây thiệt hại nặng nề. Chính vì vậy, với những đường ống bồn rửa chén gấp khúc, bạn hãy sử dụng loại dụng cụ thông tắc chuyên dụng là dây lò xo.

Thân dây lò xo mềm, linh hoạt nên dễ dàng luồng lách qua các chỗ gấp khúc mà không đâm thủng hoặc bị mắc kẹt lại. Thiết kế đầu dây lò xo là những vòng xoắn rộng và thưa. Vì vậy, khi dây lò xo chạm vào chất thải và rác sẽ dễ dàng giữ chúng và kéo ra khỏi đường ống dễ dàng.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đưa đầu dây lò xo vào miếng cống bồn rửa chén.

Bước 2: Tiếp tục đưa sâu dây lò xo vào sâu hệ thống đường ống cho đến khi chạm được vào rác thải. Các thao tác di chuyển dây lò xo sẽ giúp phần đầy dây móc trúng rác thải.

Bước 3: Rút dây về để kéo rác thải ra. Thực hiện thao tác nhiều lần cho đến khi nước trong chậu rửa có thể rút xuống nhanh chóng là bạn đã kéo hết rác.

6/ Sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát

Một trong những phương pháp thông tắc bồn rửa bát hiệu quả hiện nay là sử dụng viên thông tắc. Bạn có mua sản phẩm ở các cửa hàng tạp hóa, sau đó thả viên thông tắc vào đường ống thoát nước.

Khi tiếp xúc với nước, nó tạo ra chất kết tủa trắng với nhiệt cao, có tác dụng phân hủy nhanh các chất thải hữu cơ, trả lại sự thông thoáng cho đường ống.

7/ Thông tắc bồn rửa bát bằng máy hút bụi đa năng

Dưới đây là các bước thông tắc bồn rửa bát bằng máy hút bụi đa năng:

Bước 1: Làm sạch bồn rửa bát sau đó lau thật khô

Bước 2: Đưa máy hút bụi đến bồn rửa và lấy miệng hút của máy đặt khít với miệng ống thoát nước. Trong lúc này bạn cần xả nước liên tục và bật công tắc máy hút bụi và hút.

Bước 3: Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn tắt máy và khóa van xả nước và kiểm tra kết quả

8/ Thông tắc chậu rửa bát bằng móc câu

Để thông tắc chậu rửa bát bằng móc câu, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bồn rửa sạch sẽ

Bước 2: Sử dụng móc câu chuyên dụng và cho trực tiếp vào đường ống theo chiều thẳng đứng rồi thực hiện động tác xoay tròn để đưa rác lên.

Bước 3: Sau khi đã câu dính rác bạn kéo móc câu lên và làm sạch dụng cụ. Tiếp tục thực hiện theo bước 2 cho đến khi đường ống thoát nước chậu rửa bát thông thoáng.

9/ Dùng dụng cụ xương cá

Bạn có thể tìm mua dụng cụ xương cá tại các cửa hàng hoặc siêu thị. Sau đó tiến hành thực hiện theo các bước:

Bước 1: Xả hết nước trong bồn rửa bát

Bước 2: Cho dụng cụ xương cá vào đường ống thoát nước theo chiều thẳng đứng

Bước 3: Kéo dụng cụ lên xuống nhiều lần để loại bỏ rác thải trong đường ống. Thực hiện thao tác nhiều lần để đường ống được thông thoáng.

Bước 4: Tiến hành xả nước để kiểm tra kết quả

10/ Xử lý tắc bồn rửa bát bằng thụt thông tắc

Thụt thông tắc đã trở nên quá quen thuộc trong các gia đình. Với dụng cụ này, chúng ta thông tắc bồn rửa bát như sau:

Xả một ít nước vào bồn rửa bát.

Bịt đầu cao su của thụt thông tắc vào miệng ống thoát nước.

Dùng sức nén xuống, rút lên liên tục nhiều lần.

Thực hiện cho đến khi nước trong bồn thoát được thì dùng lại.

Thong Tac Chau Rua Bat 5

11/ Cách thông tắc chậu rửa bát với nước rửa chén

Một cách thông tắc chậu rửa bát inox khá hiệu quả và phù hợp với đường ống bị nghẹt chất thải mềm là dùng nước rửa chén. Nước rửa chén không chỉ có khả năng làm sạch đường ống mà còn khử mùi hôi khó chịu nhờ hương thơm trong nước rửa chén mang lại. Cách sử dụng nước rửa chén thông tắc chậu rửa bát như sau:

Bước 1: Bạn nhỏ trực tiếp vài giọt nước rửa chén vào đường ống.

Bước 2: Đổ nước nóng vào đường ống. Bạn có thể hòa nước rửa chén vào nước nóng rồi mới đổ vào đường ống để tăng hiệu quả hòa tan nhanh hơn.

Bước 3: Chờ 20 – 30 phút cho nước rửa chén phát huy tác dụng phân rã chất thải rồi xả lại với nước lạnh. Sau đó, bạn kiểm tra lại nếu chậu rửa còn tắc thì hãy thực hiện thêm 2- 3 lần.

Lưu ý: Nguyên liệu tốt nhất thông tắc chậu rửa là nước rửa chén. Bạn không nên thay bằng nước giặt hoặc bột giặt để thông tắc bồn rửa. Vì khi ngâm bột giặt/nước giặt lâu trong đường ống sẽ giết hết lợi khuẩn phân hủy chất thải trong đường ống.

12/ Cách thông chậu rửa bát inox bằng Coca Cola

Nếu bạn không tìm mua được dung dịch thông tắc chậu rửa bát hay viên thông bồn cầu thì có thể áp dụng cách thông tắc chậu rửa bằng nước ngọt Coca Cola. Đây là mẹo thông tắc khá mới lạ và được áp dụng rất thành công. Trong Coca Cola chứa rất nhiều axit – thành phần phân rã các chất hữu cơ và giúp bạn giải quyết nhanh chóng đường ống bị nghẹt.

Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đổ chai nước ngọt Coca Cola 1.5 lít vào miệng đường ống chậu rửa.

Bước 2: Chờ 2 tiếng, các chất trong nước ngọt Coca Cola sẽ phân hủy chất thải và khai thông đường ống.

Bước 3: Xả lại nước nóng để làm sạch dứt điểm các chất bẩn còn bám trên thành ống.

13/ Cách thông tắc chậu rửa bát bằng viên đá lạnh

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao các nhân viên vệ sinh thường hay bỏ đá lạnh vào bồn cầu hoặc bồn tiểu đứng trong toilet nam? Đó chính là vì, khi bỏ đá lạnh vào bên trong đường ống sẽ giúp các chất thải nhanh chóng co cứng lại rồi trôi tuột xuống. Mặt khác, không khí lạnh sẽ ngăn cản sự phát triển vi khuẩn và góp phần khử mùi hôi nhà vệ sinh vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đổ 1 đến 2 kí đá vào hệ thống đường ống nghẹt.

Bước 2: Chờ đến khi đá tan hết, bạn xả nước kiểm tra lại nước có rút xuống được hết không. Nếu nước trôi xuống dễ dàng nghĩa là bạn đã thực hiện thành công rồi đấy.

14/ Tháo hệ thống đường ống chậu rửa bát

Cuối cùng là phương pháp thông tắc chậu rửa tại nhà hiệu quả nhất trong tất cả những cách trên, đó chính là tháo hệ thống đường ống chậu rửa bát để lấy dị vật bị nghẹt và làm sạch chất thải gây nghẹt. Tuy nhiên để thực hiện được cách này, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các thành viên trong nhà để công việc làm sạch được trơn tru và nhanh chóng hơn.

Bước 1: Tháo đường ống hệ thống bồn rửa chén hoặc bồn rửa tay

Bước 2: Dùng dây lò xo thông cống để luồn lách vào hệ thống cống bên trong lôi dị vật ra ngoài.

Bước 3: Lắp lại hệ thống đường ống bồn rửa như ban đầu và xả nước sạch sẽ.

Thong Tac Chau Rua Chen Bat

Dấu hiệu chậu rửa bát bị tắc nghẽn:

Cách tốt nhất để xử lý tắc nghẽn chậu rửa bát nhanh nhất là phát hiện ra tình trạng này sớm nhất để xử lý kịp thời khi chưa quá nghiêm trọng. Do đó, những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được khi nào cần thông tắc chậu rửa bát inox.

  • Nước thải chảy chậm hoặc không chảy được.
  • Khi xả nước thải xuất hiện những tiếng kêu “ọc ọc” lớn.
  • Phần cống thoát nước bốc mùi hôi thối khó chịu.
  • Dưới chậu tồn đọng nhiều rác thải.

Xu Ly Ong Thoat Nuoc Bon Rua Bat Bi Tac

Bài viết này, Sơn Hà 83 Láng Hạ đã cung cấp nguyên nhân, những dấu hiệu nhận biết và cách thông tắc chậu rửa bát inox nhanh chóng, hiệu quả. Người dùng hãy áp dụng các biện pháp trên ngay từ khi nhận thấy các dấu hiệu đầu tiên để quá trình sử dụng thiết bị không bị gián đoạn. Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ với Sơn Hà 83 Láng Hạ để được tư vấn, giải đáp.

TRỤ SỞ CHÍNH CỬA HÀNG SƠN HÀ TẠI HÀ NỘI VÀ KHU VỰC MIỀN BẮC

Số 83 phố Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3519 0056 – 0967 34 6068

🌐 Website: https://bonnuocsonha.com.vn/

☏ 094.3838.278/096 734 6068

☏ Tổng đài trực tiếp: (024) 3514 0327 / (024) 3519 0056

✉ Email: Cskhsonha@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI MUA HÀNG